Chula Engineering

FAQs

Frequently Asked Questions

คะแนนที่ใช้ ใช้อะไร เท่าไหร่บ้าง

สามารถดูข้อมูลได้ที่นี่

สัมภาษณ์ยากไหม

ไม่ยากมากค่ะ ถ้าเตรียมตัวมาบ้างก็ไม่มีปัญหา

เรียนหนักไหม

พอสมควรค่ะ ถ้าวางแผนอ่านหนังสือและทบทวนดีๆ อ่านหนังสือล่วงหน้า ก็จะไม่หนักมากค่ะ เตือนไว้ว่าการเรียนที่มหาวิทยาลัยนั้นต่างกับในโรงเรียนนะคะ หากมีปัญหาก็สามารถถามเพื่อนหรือรุ่นพี่ได้ค่ะ

แข่งกันเรียนไหม

เท่าที่พี่เห็นยังไม่เคยเจอเพื่อนคนไหนแข่งกันเรียนเลย มีแต่ช่วยกันติวค่ะ

ผู้หญิงเรียนได้ไหม

ได้ค่ะ สมัยนี้มีผู้หญิงเรียนวิศวะมากขึ้นจากเมื่อก่อนเยอะค่ะ

ต้องเก่งเลขกับฟิสิกส์ไหม

ควรจะมีความถนัดในระดับหนึ่ง แต่ถ้าขยันก็เป็นไปได้อยู่แล้วค่ะ

จำเป็นต้องเรียนพิเศษไหม

ไม่จำเป็น หากทบทวนอย่างสม่ำเสมอก็ไม่มีปัญหาค่ะ

ต้องอ่านหนังสือล่วงหน้านานไหม

อ่านได้ก็ดีค่ะ เป็นการเตรียมตัวอย่างหนึ่ง ทำให้เรียนเข้าใจง่ายขึ้น แต่ไม่ต้องถึงกับอ่านของเทอม2จบทั้งๆที่ยังไม่ได้เรียนเทอม1 ก็ได้ค่ะ

วิชาอะไรยากสุด

แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนค่ะ แต่วิชาที่คนมีปัญหาส่วนใหญ่คือวิชา General Physics ค่ะ

บ้านจนจะเรียนที่นี่ได้ไหม

มหาวิทยาลัยเรามีสังคมหลากหลายคนรวยก็มีคนจนก็มี แต่ส่วนมากคนรวยเขาก็ไม่มีการมาอวดกัน เพื่อนที่คบที่คุยกันก็คุยกันตามปกติไม่มีการแบ่งแยกฐานะกันเลยเรียกว่ารักกันมากๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มเพื่อนที่เราเลือกคบด้วย และที่สำคัญจุฬาฯมีทุนให้เด็กขาดแคลนทุนทรัพย์ทุกปีและทุกคนค่ะ เรียกได้ว่าถ้าสอบเข้าจุฬาฯได้จะไม่มีทางไม่ได้เรียนเพราะไม่มีเงินเลยค่ะ

คณะมีอะไรอร่อยไหม

ที่ icanteenข้าวเหนียวไก่อักษรสาขาสองอร่อยมากค่ะ ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่องก็มีชื่อนะคะ

ถ้าบ้านไกลพักที่ไหนได้บ้าง ทำยังไง

หากบ้านไกลและต้องการพักอยู่หอ มีหอที่นิสิตจุฬานิยมอยู่ เช่น มีหอพวงชมพู(U-center) หอใน หรือหอนอก

แล้วหอพักแต่ละอย่างนี่แตกต่างกันอย่างไร?

หอในนั้นคือหอพักของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์โดยตรง ซึ่งปัจจุบันนี้หอในจะมีทั้งหอเก่า(พัดลม)และหอใหม่(แอร์) แต่นิสิตที่อยู่หอในจะต้องเข้าร่วมกับกิจกรรมทั้งของทางมหาวิทยาลัยและทางหอพักให้ครบที่กำหนดด้วยจึงจะสามารถอยู่หอต่อในปีถัด ๆ ไปได้ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหอในสามารถดูได้ตามลิ้งข้างบนได้เลยค่ะ ส่วนหอยูนั้นเป็นหอนอกที่เปิดให้นิสิตจุฬาเท่านั้นที่สามารถเข้าพักได้ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัยก็สามารถอยู่หอต่อในปีถัด ๆ ไปได้ แต่มีกิจกรรมของหอพักที่ต้องเข้าร่วมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งการจะเข้าพักในหอในและหอยูได้นั้นจะต้อองผ่านการสัมภาษณ์จากคณะกรรมการหรืออาจารย์ของหอพักก่อน หากผ่านการสัมภาษณ์ก็จะสามารถยืนยันสิทธิ์เพื่อเข้าพักเมื่อเปิดภาคเรียนได้ค่ะ และหอนอกคือหอพักทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับจุฬาฯ โดยตรงค่ะ

โซตัสไหม

มีบ้างแต่ไม่แรงมากนะค่ะเมื่อเทียบกับที่อื่น และไม่มีการบังคับใดๆทั้งสิ้นค่ะ

กิจกรรมในคณะเยอะมากไหม

กิจกรรมของคณะก็มีเรื่อย ๆ ตามช่วงค่ะ ถ้าเป็นช่วงเปิดเทอมก็จะเป็นกิจกรรมรับน้อง, เชียร์ หลังจบช่วงนั้นก็จะขึ้นอยู่กับเทศกาลค่ะ เช่นวันลอยกระทง หรือกิจกรรมของชมรมที่สนใจ

เรียนจบวิศวะแล้วทำงานอะไรได้บ้างคะ

ขึ้นอยู่กับภาคที่เรียนค่ะ

วิศวะ ฬ มีกี่สาขา อะไรบ้าง

ภาคไทยมี 11 สาขา ได้แก่โยธา ไฟฟ้า เครื่องกล เรือ ยานยนต์ อุตสาหการ เคมี ทรัพยากรธรณี ปิโตรเลียม สิ่งแวดล้อม สำรวจ โลหะการ และ คอมพิวเตอร์ ส่วนภาคInter มี 4 สาขา ได้แก่ ICE ADME AERO and NANO

เลือกภาคยังไง ตอนไหน

สำหรับบางคนอาจเลือกภาคแล้วตั้งแต่รอบรับตรง แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ทำการเลือกภาคนั้น การเลือกภาคจะทำหลังจบปี 1 โดยแต่ละคนจะสามารถจัดอันดับภาคที่ต้องการเข้าได้เหมือนกับ admission และจะนำเกรดที่ได้ของแต่ละวิชามาคิดเป็นคะแนนสำหรับแต่ละภาคเพื่อจัดอันดับแต่ละคน เนื่องจากแต่ละภาคสามารถรับได้สูงสุดไม่เท่ากัน แต่สำหรับ ISE นั้นทุกคนจะเลือกภาคตั้งแต่รับตรงแล้ว

ผมยังไม่รู้เลยว่าจะอยู่ภาคไหนดี จะทำยังไงดีครับ

ในคณะจะมีวิชาที่ชื่อว่า Exploring Engineering World ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับรายละเอียดของแต่ละภาควิชาต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยประกอบการตัดสินใจของน้องได้ดีทีเดียวค่ะ

แล้วถ้าเลือกภาคแล้วจะสามารถย้ายภาคได้ไหมครับ

การย้ายภาคสามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องให้อาจารย์ประจำภาคที่อยู่ ณ ขณะนั้นกับอาจารย์ประจำภาคที่ต้องการย้าย ยินยอมทั้งสองฝ่ายก่อนถึงจะสามารถย้ายได้ค่ะ ยกเว้นถ้าเข้ามาโดยเลือกภาคตั้งแต่ปี 1 จะไม่สามารถย้ายภาคได้เลย